Học viện tài chính ngành kế toán

Kế toán là ngành học vô cùng phổ biến, trong những năm vừa qua độ nóng của ngành kế toán không hề có dấu hiệu giảm nhiệt. Các lứa học sinh sinh viên lựa chọn học kế toán rất nhiều. Một trong những lý do là bởi đó là ngành học có cơ hội làm việc tốt, ngành kế toán còn là một ngành quan trọng quyết định sự tồn vong của doanh nghiệp. Kỳ thi THPTQG sắp tới, liệu học viện tài chính ngành kế toán có phải là sự lựa chọn tốt? Hãy đi vào bài viết để kiểm tra điều đó.

Khái niệm kế toán

Bên cạnh những hoạt động kinh doanh, bán hàng, sản xuất và tiêu thụ thì hoạt động về tài chính, tiền tệ là hoạt động vô cùng quan trọng trong sự vận hành bộ máy của một doanh nghiệp. Và người nào sẽ đảm nhiệm quản lý và trực tiếp làm việc với những hoạt động về tài chính đó? Tất nhiên, không vị trí nào ngoài kế toán viên.

Một kế toán sẽ làm những công việc như quản lý, báo cáo các hoạt động giao dịch về tài chính chẳng hạn là hoạt động mua bán, thuế, trả lương cho nhân công, các khoản vay, sản xuất và tiêu thụ hàng hóa,… Đây là những hoạt động tất yếu của một doanh nghiệp phải có để có thể vận hành được.

Nói một cách khác, người kế toán viên sẽ phải thu thập số liệu, các hóa đơn, chứng từ nhằm ghi chép và kiểm tra những thay đổi và cập nhật mới sau đó báo cáo cho ban lãnh đạo. Từ đó giúp ban lãnh đạo công ty đưa ra được những giải pháp tốt nhất để vận hành tổ chức một cách có hiệu quả cao và tối ưu hóa được công việc.

Còn một điều nữa cần nhắc đến. Trong ngành kế toán, thông thường, nghiệp vụ sẽ được chia làm 2 dạng đó là kế toán doanh nghiệp và kế toán công. Đây được coi như 2 loại cơ bản và phổ biến nhất trong lĩnh vực này.
Vậy học viện tài chính ngành kế toán đang đào tạo gì? Có gì? Chương trình đào tạo ở đây ra sao? Những điều đó sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Học viện tài chính – ngành kế toán có gì?

Học viện Tài Chính vốn là tiền thân của trường đại học Tài chính – Kế toán. Hiển nhiên, kế toán chính là chuyên ngành mũi nhọn của trường.

Tại học viện tài chính ngành kế toán được đào tạo một cách chuyên sâu, bài bản và cập nhật liên tục xu thế quốc tế. Có thể nói đây là chuyên ngành được trường Học viện Tài chính đầu tư rất nhiều vào khâu giảng dạy và thực hành.

Nhân sự và hoạt động giảng dạy

Về nhân sự giảng dạy, khoa kế toán được các giáo sư, tiến sĩ, giảng viên, thạc sĩ hàng đầu nghiên cứu và giảng dạy. Họ là những thầy cô nhiệt huyết với chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và uy tín, có tiếng nói trong ngành.
Về giảng dạy, trường học viện tài chính ngành kế toán có một hệ thống các chương trình giảng dạy chuyên sâu và được cấp nhiều bằng khen của bộ giáo dục. Đối với những sinh viên ra trường tốt nghiệp với tấm bằng kế toán viên của trường, các nhà tuyển dụng vô cùng yên tâm và trọng dụng. Với những sinh viên chất lượng được đánh giá có kỹ năng nghiệp vụ cao, ham học hỏi và tư duy nhạy bén, có thể dễ dàng hòa nhập vào công việc kế toán viên tại doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo

Về chương trình đào tạo. Học viện tài chính ngành kế toán có 3 chuyên ngành:

Kế toán công

Đây là vị trí kế toán làm việc tại các cơ quan chính phủ, các phòng ban, doanh nghiệp trực thuộc nhà nước hay đơn giản là tại hệ thống các trường học. Ngoài ra còn phổ biến tại văn phòng các cấp từ nhỏ đến lớn. Nghiệp vụ của họ là kiểm tra, lưu trữ các hoạt động tài chính của cơ quan nhà nước.

Kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp làm việc tại doanh nghiệp, công ty, tổ chức tư. Họ chịu trách nhiệm quản lý hoạt động tài chính và tất cả những điều xoay quanh nó. Với mục tiêu duy trì và giữ cho doanh nghiệp hoạt động ở mức tốt nhất.

Kiểm toán

Là những chuyên gia trong việc kiểm tra, xác thực tính khả thi, tính chuẩn xác của một báo cáo về tài chính nào đó. Không những vậy, họ sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất về tình hình doanh nghiệp tài chính ra sao? Hoạt động kinh doanh lợi nhuận thế nào?…

Cụ thể, chương trình đào tạo sẽ gồm có như sau:

Kế toán công

Sinh viên sẽ phải đáp ứng 130 tín chỉ, giáo dục đại cương phải đạt là 36 tín chỉ, kiến thức chuyên ngành 84 tín chỉ.

Kế toán doanh nghiệp

Yêu cầu đặt ra là 129 tín chỉ, đại cương cũng phải đạt 36 tín chỉ. Phần kiến thức chuyên ngành cần đạt là 83 tín.

Kiểm toán

Đối với đào tạo tại Học viện tài chính ngành kế toán, về đào tạo và giảng dạy chương trình chuyên ngành kiểm toán và kế toán doanh nghiệp là tương đương.

Cuối cùng, sinh viên sẽ phải thực hiện quá trình thực tập cuối khóa và làm báo cáo thực tập về những gì sinh viên đã thu thập được trong quá trình làm việc thực tế. Ngoài ra, để nắm chắc trong tay tấm bằng kế toán, sinh viên phải hoàn thành khóa luận tốt nghiệp có giá trị 10 tín chỉ.

Cơ hội nghề nghiệp 

Cơ hội nghề nghiệp của ngành kế toán đang dần tăng cao vì vị thế quan trọng của nó đóng góp vô cùng to lớn vào các công ty, doanh nghiệp. Một doanh nghiệp phát triển bền vững và lâu dài không thể không kể đến vai trò của bộ phận Kế toán.

Tỷ lệ tăng trưởng của ngành của kế toán theo thống kê số liệu năm 2019 rơi vào khoảng 22% mỗi năm và mỗi doanh nghiệp sẽ cần đến 2- 6 kế toán viên. Chính vì vậy, các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp sẽ có những công việc Kế toán phù hợp với năng lực, dễ dàng lựa chọn các vị trí hấp dẫn. Thêm vào đó, nếu bạn có trình độ chuyên môn tốt, nắm vững được những kiến thức chuyên sâu và biết vận dụng các kiến thức, kỹ năng sẽ dễ dàng được đảm nhận những vai trò hấp dẫn có thể kể đến sau đây:

  • Kế toán trưởng
  • Trưởng phòng kế toán
  • Chuyên viên phụ trách kế toán
  • Kiểm soát viên, thủ quỹ
  • Nhân viên môi giới chứng khoán

Học kế toán hệ từ xa – Học viện Tài chính

Vậy là bạn đã biết được học viện tài chính ngành kế toán có những gì? Vậy thì bạn biết gì về hệ từ xa của trường này chưa?

Đây là chương trình học tập được xây dựng lên nhằm mang đến cho những người không có điều kiện, cơ hội học tập chính quy mà vẫn đảm bảo được chất lượng giảng dạy.

Nếu bạn đang có nhu cầu mong muốn học đại học từ xa thì Chương trình đào tạo từ xa Học viện Tài chính là một lựa chọn vô cùng hợp lý. Hãy đăng ký ngay để được học tập một cách bài bản và uy tín.

Thông tin thêm đến bạn, ngành kế toán hay bất kể ngành gì của trường học viện tài chính dù là hệ từ xa hay chính quy đều có chương trình đào tạo như nhau. Chất lượng và hệ thống giảng viên tương đương. Do vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Mong rằng bạn sẽ có được trải nghiệm tốt nhất khi đồng hành cùng EAOF.