Hướng nghiệp các ngành nghề

Hướng nghiệp các ngành nghề khá là quan trọng bởi nó là một trong những nhân tố quyết định cả một quá trình học tập và rèn luyện của từng người, giúp bản thân mỗi người có những quyết định phù hợp với năng lực của bản thân.Để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Hướng nghiệp các ngành nghề là gì?

Lâu nay chúng ta vẫn quan niệm rằng hướng nghiệp các ngành nghề chỉ là việc lựa chọn một ngành nghề mà mình thích sau đó sẽ chọn ra cho mình một trường đại học phù hợp với điều kiện của bản thân.

Tuy nhiên đây chỉ là đích đến của một quá trình, là một trong số rất nhiều các hoạt động của hướng nghiệp các ngành nghề. Nếu được hiểu chính xác thì nó là sự kết hợp của nhiều lĩnh vực như: đánh giá nghề nghiệp, quản lý nghề nghiệp, phát triển nghề nghiệp.

Tóm lại hướng nghiệp các ngành nghề là các hoạt động nhằm hỗ trợ lựa chọn và phát triển về chuyên môn nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của mỗi người, hướng tới thỏa mãn nhu cầu về nhân lực cho thị trường lao động.

Tầm quan trọng của hướng nghiệp các ngành nghề

Không thể phủ nhận được vai trò quan trọng của vấn đề này, nhất là đối với lứa tuổi đang hình thành nhân cách sống và chạm tới giai đoạn quyết định tương lai của mình.

Một vài vai trò có thể nói đến như

 • Giúp tránh lãng phí thời gian, công sức: Một số người có thể là vì thiếu thông tin cho hoạt động hướng nghiệp mà phải bỏ dở công việc hiện tại vì sau khi làm việc một thời gian thì thấy không phù hợp với bản thân. Việc đầu tư cho hướng nghiệp các ngành nghề nên bắt đầu từ cấp 3, đây là thời điểm thích hợp để trải nghiệm, tham gia các hoạt động để thấy được bản thân phù hợp với mảng nào trong tương lai.
 • Xác định được bản thân phù hợp với ngành nghề nào: Việc định hướng sẽ giúp bạn thấy được mình phù hợp với lĩnh vực nào để tránh được sự hoang mang, phân vân giữa vô vàn các lựa chọn.
 • Cải thiện năng suất lao động: Chỉ khi chọn đúng ngành nghề phù hợp thì ta mới phát huy năng lực bản thân ở mức tối đa, làm việc mới hiệu quả được.

Các bước hướng nghiệp các ngành nghề phù hợp với bản thân

Để có thể hướng nghiệp các ngành nghề ta phải trải qua các bước sau:

 • Bước thứ nhất:  Loại bỏ các vấn đề ảnh hưởng đến lựa chọn. Một số ít lựa chọn ngành vì gia đình sắp đặt, vì bạn bè rủ học cùng, hay vô định hơn nữa là chọn đại vì không biết bản thân muốn gì. Dù là vì lí do gì thì cũng đều dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.
 • Bước thứ hai: Tìm hiểu xem hiện tại có những ngành nghề nào trong xã hội
 • Bước thứ ba: Nhìn nhận lại điểm mạnh của bản thân. Sẽ không ai không có điểm mạnh, điểm mạnh chỉ bộc lộ khi bạn thật sự muốn tìm nó. Điều duy nhất có thể làm đó là trải nghiệm thật nhiều để biết bản thân mạnh ở đâu.
 • Bước thứ tư: Tạo danh sách các nghề nghiệp liên quan đến điểm mạnh, sở thích của bản thân. Sau khi đã tìm hiểu về các lĩnh vực hiện có trong xã hội  bạn sẽ càng khám phá rõ hơn nghề nghiệp phù hợp với mình, càng tìm kiếm và đặt câu hỏi bạn sẽ càng thấy được điểm phù hợp với bản thân.
 • Cuối cùng, hãy trau dồi kỹ năng mềm cho bản thân. Không một ngành nghề nào mà không cần đến kỹ năng mềm cả, và nó cũng giúp bạn nhiều trong tiến trình thăng tiến sự nghiệp.

Tổng hợp một số ngành nghề hiện nay

Có rất nhiều ngành nghề trong xã hội, trong quá trình hướng nghiệp các ngành nghề, có thể chia thành 10 nhóm ngành để có cái nhìn tổng quan hơn:

 • Nhóm ngành thuộc về lĩnh vực sản xuất chế biến
 • Nhóm ngành kiến trúc, xây dựng
 • Nhóm ngành thuộc khối kinh tế
 • Nhóm ngành thuộc mảng công nghệ thông tin
 • Nhóm ngành luật, nhân văn
 • Nhóm ngành nghệ thuật, đồ họa
 • Nhóm ngành báo chí
 • Nhóm ngành thuộc về khoa học
 • Nhóm ngành sư phạm
 • Nhóm ngành thuộc nông lâm ngư nghiệp.

Mỗi nhóm ngành đều đòi hỏi những yêu cầu riêng biệt, ta cần xác định những yêu cầu đó và xem xét tính cách và khả năng của bản thân có đáp ứng được hay không, cuối cùng là đưa ra lựa chọn thích hợp.

Điều quan trọng vẫn là nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu tổng quan từng nhóm ngành, đừng vì thấy quá nhiều mà chọn đại. Sau khi khoanh vùng được lĩnh vực mình chọn thì hãy đào sâu vào ngành nghề ấy, học hỏi những kinh nghiệm của người đi trước bởi vì thực tế sẽ luôn có tính xác thực hơn rất nhiều.

Đi theo ngành “hot” liệu có nên không? 

Có một vài thời điểm sẽ có những ngành nghề mà xã hội cần nhiều nguồn nhân lực. Chính vì vậy mà trên các trang mạng xã hội hay các báo đài thường đưa tin như là “top các ngành nghề hot nhất hiện nay”. Điều đó sẽ vô hình chung khiến cho những bạn đang bước vào giai đoạn quyết định chọn nghề bị phân tâm, liệu chọn ngành khác thì có cơ hội việc làm hay không.

Việc lựa chọn những ngành đang hot thì sẽ không có gì sai, ta chỉ sai khi đi theo nhưng khả năng bản thân không đáp ứng được các yêu cầu của ngành đó. Để giải quyết thì một là phải đánh đổi, đương đầu thử thách, cố gắng rèn luyện bản thân để thích ứng với công việc. Cách còn lại đó là hãy vẫn đi theo con đường phù hợp với đam mê, sở thích của bản thân để tiết kiệm thời gian hơn.

Ngoài việc chọn ngành nghề phù hợp thì ta cần nên tìm hiểu xem hình thức đào tạo nào phù hợp với điều kiện của bản thân. Một số bạn không thể theo học lớp chính quy được thì không phải cơ hội sẽ vụt tắt, ta có thể tham khảo thêm các lớp đào tạo theo hệ từ xa vì tấm bằng của hình thức đào tạo nào cũng có giá trị như nhau. Cơ hội luôn rộng mở, chỉ cần ta chịu khó tìm hiểu và nắm bắt.

Hướng nghiệp các ngành nghề luôn là một điều quan trọng không thể bỏ qua đối với mỗi người. Thông qua bài viết, eaof.vn mong rằng đã giải đáp được cho các bạn các vấn đề liên quan đến hướng nghiệp. Chúc các bạn có được cho mình những quyết định đúng đắn.