Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp

Kế toán là ngành có lịch sử lâu đời, ngành này du nhập vào nước ta năm 1954. Tính đến nay, nó luôn có vị trí vững chắc trong khối ngành kinh tế, được nhiều lớp người tin tưởng và theo học. Và nếu bạn cũng có niềm đam mê với kế toán, muốn phát triển sự nghiệp với ngành này, chắc hẳn sẽ có nhiều thắc mắc trong đầu. Vậy bạn hiểu gì về chuyên ngành kế toán doanh nghiệp? EAOF sẽ giúp bạn có thêm những thông tin về nó ngay sau đây.

Kế toán doanh nghiệp là gì?

Không phải ai cũng hiểu chuyên ngành kế toán doanh nghiệp là như thế nào, vậy khái niệm về nó ra sao?

Kế toán là quá trình ghi lại các giao dịch tài chính liên quan đến một doanh nghiệp. Quy trình kế toán bao gồm tóm tắt, phân tích và báo cáo các giao dịch này cho các cơ quan giám sát, cơ quan quản lý và các tổ chức thu thuế. Báo cáo tài chính được sử dụng trong kế toán là một bản tóm tắt ngắn gọn các giao dịch tài chính trong một kỳ kế toán, tóm tắt hoạt động của một công ty, tình hình tài chính và các dòng tiền.

Những điều bạn chưa biết về kế toán doanh nghiệp

Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp được đánh giá cao bởi nó có vai trò vô cùng quan trọng trong bất kể công ty hay tổ chức nào. Có một số điều mà không phải tất cả chúng ta đều biết về kế toán doanh nghiệp. Chẳng hạn như:

  • Bất kể quy mô của một doanh nghiệp có thế nào, kế toán luôn có vai trò là một vị trí có chức năng để ra quyết định cần thiết, lập kế hoạch báo cáo, chi phí và đo lường kết quả hoạt động kinh tế.
  • Người kế toán viên có thể xử lý các nhu cầu kế toán cơ bản, nhưng đối với kế toán viên công chứng (CPA) nên được sử dụng cho các nghiệm vụ kế toán lớn hơn hoặc nâng cao hơn.
  • Hai loại hình kế toán quan trọng đối với doanh nghiệp là kế toán quản trị và kế toán tài chính. Kế toán quản lý giúp đội ngũ quản lý đưa ra các quyết định kinh doanh, trong khi kế toán tài chính giúp chủ doanh nghiệp quyết định giá một sản phẩm.
  • Các kế toán viên chuyên nghiệp tuân theo một bộ tiêu chuẩn được gọi là: “ Các nguyên tắc kế toán “ (GAAP) khi lập báo cáo tài chính.
  • Kế toán còn có một chức năng quan trọng đó là hoạch định chiến lược, quản lý quỹ tín dụng và quản lý các hoạt động tài chính trong doanh nghiệp.

Kế toán doanh nghiệp làm những công việc gì? 

Chuyên ngành kế toán doanh nghiệp, thông thường sẽ đào tạo ra một loạt các ngành nghề khác nhau giúp sinh viên có đủ kiến thức để làm được mọi vị trí kế toán trong công ty.

Kế toán có thể được giao nhiệm vụ ghi lại các giao dịch cụ thể hoặc làm việc với các bộ thông tin cụ thể. Vì lý do này, có một số nhóm rộng mà hầu hết các kế toán có thể được nhóm vào.

Kế toán tài chính

Kế toán tài chính đề cập đến các quy trình được sử dụng để tạo báo cáo tài chính giữa niên độ và hàng năm. Kết quả của tất cả các giao dịch tài chính xảy ra trong một kỳ kế toán được tóm tắt trong bảng cân đối kế toán, báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ. Báo cáo tài chính của hầu hết các công ty được kiểm toán hàng năm bởi một công ty CPA bên ngoài.
Đối các công ty giao dịch công khai, kiểm toán là một yêu cầu pháp lý bắt buộc. Điều này giúp kiểm tra, rà soát hợp pháp hóa hoạt động kinh doanh trong một thời gian nhất định.
Tuy nhiên, các bên cho vay cũng thường yêu cầu kết quả của cuộc kiểm toán bên ngoài hàng năm như một phần của các hợp đồng cho vay của họ. Vì vậy, hầu hết các công ty sẽ có kiểm toán hàng năm vì lý do này hay lý do khác.

Kế toán quản trị

Kế toán quản trị sử dụng nhiều dữ liệu giống như kế toán tài chính, nhưng nó tổ chức và sử dụng thông tin theo những cách khác nhau . Cụ thể, trong kế toán quản trị, kế toán tạo báo cáo hàng tháng hoặc hàng quý mà nhóm quản lý của doanh nghiệp có thể sử dụng để đưa ra quyết định về cách thức hoạt động của doanh nghiệp.
Kế toán quản trị cũng bao gồm nhiều khía cạnh khác của kế toán, bao gồm lập ngân sách, dự báo và các công cụ phân tích tài chính khác nhau. Về cơ bản, bất kỳ thông tin nào có thể hữu ích cho việc quản lý đều nằm trong nghiệp vụ của một kế toán viên quản trị.

Kế toán chi phí

Cũng giống như kế toán quản trị giúp doanh nghiệp ra quyết định về quản lý, kế toán chi phí giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định về giá thành. Về cơ bản, kế toán chi phí xem xét tất cả các chi phí liên quan đến việc sản xuất một sản phẩm. Các nhà phân tích, quản lý, chủ doanh nghiệp và kế toán sử dụng thông tin này để xác định giá sản phẩm của họ. Trong kế toán chi phí, tiền được coi là một phương tiện để sản xuất, trong khi với kế toán tài chính, tiền được coi là thước đo hiệu quả hoạt động kinh tế của doanh nghiệp.

Kế toán thuế

Trong khi kế toán tài chính thường sử dụng một bộ quy tắc để báo cáo tình hình tài chính của một công ty thì kế toán thuế thường sử dụng một bộ quy tắc khác. Những quy tắc này được đặt ra ở các cấp, các ngành, địa phương dựa trên những gì đã được khai thuế.
Tài khoản thuế cân bằng việc tuân thủ các quy tắc báo cáo đồng thời cố gắng giảm thiểu trách nhiệm thuế của công ty thông qua việc ra quyết định chiến lược chu đáo. Kế toán thuế thường giám sát toàn bộ quy trình thuế của một công ty: việc tạo ra chiến lược về sơ đồ tổ chức , hoạt động, tuân thủ, báo cáo và chuyển nghĩa vụ thuế.

Vai trò của kế toán 

Ngành kế toán nói chung và chuyên ngành kế toán doanh nghiệp nói riêng đóng một vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch chiến lược, tăng trưởng và tuân thủ các yêu cầu tài chính của một công ty. Và vì sao lại như vậy?  Sau đây là những giải thích cho điều đó:

  • Kế toán cần thiết cho sự phát triển của công ty. Nếu không có cái nhìn sâu sắc về hoạt động kinh doanh, công ty không thể đưa ra các quyết định tài chính thông minh thông qua dự báo . Nếu không có kế toán, một công ty sẽ không thể biết sản phẩm nào là bán chạy nhất của mình, lợi nhuận thu được ở mỗi bộ phận là bao nhiêu và chi phí chung nào đang kìm hãm lợi nhuận.
  • Kế toán cần thiết cho kinh phí. Các nhà đầu tư bên ngoài muốn tự tin rằng họ biết họ đang đầu tư vào cái gì. Trước khi rót vốn tư nhân, các nhà đầu tư thường sẽ yêu cầu báo cáo tài chính (thường được kiểm toán) để đánh giá tình hình hoạt động chung của một công ty. Các quy tắc tương tự liên quan đến tài trợ nợ. Các ngân hàng và các tổ chức cho vay khác thường sẽ yêu cầu báo cáo tài chính tuân thủ các quy tắc kế toán như một phần của quy trình bảo lãnh và xem xét phát hành một khoản vay.
  • Kế toán cần thiết cho việc xuất cảnh của chủ sở hữu. Các công ty nhỏ có thể đang muốn được mua lại thường cần trình bày báo cáo tài chính như một phần của nỗ lực mua lại hoặc sáp nhập. Thay vì chỉ đơn giản là đóng cửa một doanh nghiệp, một chủ doanh nghiệp có thể cố gắng “rút tiền” khỏi vị trí của họ và nhận được tiền bồi thường cho việc xây dựng một công ty. Cơ sở để định giá một công ty là sử dụng hồ sơ kế toán của công ty đó.
  • Kế toán cần thiết để thực hiện thanh toán. Một công ty đương nhiên phải gánh chịu khoản nợ và một phần trách nhiệm quản lý khoản nợ đó là thanh toán đúng hạn cho các bên thích hợp. Nếu không tích cực thúc đẩy các mối quan hệ kinh doanh này, một công ty có thể tìm thấy mình với một nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp chính. Thông qua kế toán, một công ty luôn có thể biết mình có các khoản nợ cho ai và khi nào các khoản nợ đó đến hạn.
  • Kế toán cần thiết để thu thập các khoản thanh toán. Một công ty có thể đồng ý mở rộng tín dụng cho khách hàng của mình. Thay vì thu tiền mặt tại thời điểm thỏa thuận, nó có thể cung cấp cho khách hàng các điều khoản tín dụng thương mại chẳng hạn như các ngân hàng lớn ở nước ta. Nếu không có kế toán, một công ty có thể gặp khó khăn trong việc theo dõi ai nợ tiền và khi nào thì nhận được tiền.

Kế toán doanh nghiệp học ở đâu tốt

Với những vấn đề được đặt ra ở bên trên, hẳn bạn đã có cái nhìn chi tiết hơn về ngành kế toán. Nhưng nhiêu đó sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn không lựa chọn được ngôi trường để học tập.
Chương trình đào tạo từ xa trình độ đại học – Học viện Tài chính sẽ là một đề cử sáng giá. Đến với hệ đào tạo từ xa của Học viện Tài chính, bạn sẽ được thỏa sức tìm tòi và học hỏi về kế toán nói chung và chuyên ngành kế toán doanh nghiệp nói riêng.
Học viện Tài chính từ lâu đã có tên tuổi và chỗ đứng nhất định. Trường có đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và dày kinh nghiệm. Còn chờ gì nữa mà hãy mau đăng ký để được hưởng những trương trình đào tạo tốt nhất.